Theme Park

Disney

Universal

Sea World

Others

ก่อนอื่น ผมจะขออธิบายความแตกต่างของ “ธีมพาร์ค” ซึ่งภาษาอังกฤษใช้คำว่า Theme Park กับ “สวนสนุก” ที่ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Amusement Park นะครับ สำหรับภาษาไทยเนื่องจากไม่ค่อยมีธีมพาร์ค ดังนั้นส่วนใหญ่คนก็จะนิยมเรียกรวม ๆ กันว่าเป็น “สวนสนุก” ไปเลย . . . อันที่จริงแล้ว ธีมพาร์ค ก็จัดเป็นสวนสนุกชนิดหนึ่งนะครับ (สวนสนุกไม่จำเป็นต้องเป็นธีมพาร์ค) แต่ว่ามีการจัดรูปแบบเครื่องเล่น และบรรยากาศให้เข้ากับธีมใดธีมหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น ดิสนีย์แลนด์ หรือดิสนีย์เวิลด์ ซึ่งเป็นสวนสนุกของทางค่ายดิสนีย์ พวกเครื่องเล่นต่าง ๆ จะมีการตกแต่ง และทำเรื่องราวตามภาพยนตร์ของทางดิสนีย์ เช่น เครื่องเล่น Toy Story Midway Mania ที่ทางเข้าก็จะตกแต่งเหมือนกับเมืองการ์ตูนเรื่องทอยสตอรี่ทั้งบริเวณเลยทีเดียว เวลาเราเดินผ่านไปแถวนั้น ก็จะรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในหนังของทางดิสนีย์ที่เราเคยดู และมีความประทับใจ เวลาเห็นตัวละครจากหนังเรื่องนั้นเดินมา ก็จะทำให้รู้สึกตื่นเต้น (โดยเฉพาะเด็ก ๆ จะชอบมาก) สำหรับบริเวณที่เข้าแถวรอ ก็จะมีการตกแต่งเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้คนขึ้นเครื่องเล่นเพลิดเพลินตลอดเวลา (ระหว่างรอ) ด้วยเช่นกัน ไม่ได้ยืนรอเฉย ๆ อย่างเดียวโดยไม่มีอะไรทำเป็นชั่วโมง ๆ


หรืออีกตัวอย่างก็คือ Star Wars World ซึ่งในพาร์ค มีการแตกต่างทั้งพาร์คเป็นรูปแบบสตาร์วอร์ส มียานมิลเลเนียม ฟอลคอนจอดอยู่ รวมทั้งทหารลาดตระเวณของ Republic เดินไปเดินมา อีกทั้งร้านอาหาร หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ ก็ทำเป็นของคล้าย ๆ เหมือนกับที่เราเห็นในหนังเรื่อง Star Wars โดยทางดิสนีย์เอง ได้ซื้อบริษัทของจอร์จ ลูคัส รวมทั้งซื้อลิขสิทธิ์ต่าง ๆ ในการสร้างหนังเรื่องสตาร์วอร์สภาคต่าง ๆ มาด้วย เลยสามารถมาสร้างเป็นธีมพาร์ค ที่มีเครื่องเล่น ของเล่นมากมาย


สำหรับสวนสนุก ก็จะมีแต่เครื่องเล่นเต็มไปหมด ไม่ได้ตกแต่งให้เข้ากับธีมอะไรนะครับ ดังนั้น ที่เมืองไทย ส่วนมากจะเป็นสวนสนุกซะเยอะครับ เพราะไม่สามารถเอาตัวละครของบริษัทพวกนี้มาใช้ตกแต่งเครื่องเล่นได้ สวนสนุกส่วนใหญ่ก็จะประกอบด้วยเครื่องเล่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น รถไฟเหาะ ม้าหมุน ถ้วยหมุน ล่องแก่ง เป็นต้น


สำหรับในเมืองออร์แลนโดนี้มีทั้งธีมพาร์ค และสวนสนุกนะครับ ดังนั้นคำศัพท์ที่ผมใช้เรียก ก็จะแยกกันอย่างชัดเจนไปเลย เพื่อทำให้คนอ่านไม่เกิดความสับสนนะครับ

Orlando แหล่งรวมธีมพาร์ค. . .


ที่เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวระดับสุดยอดของโลกเยอะมาก (^_^) นับว่าเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวแนวธีมพาร์คจริง ๆ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่ชอบพิพิธภัณฑ์ สวนสัตว์ สวนน้ำ ธรรมชาติ ดอกไม้ หรือกีฬาเอ็กซ์ทรีมต่าง ๆ ก็ยังมีสถานที่ให้ชม ให้เที่ยวกันอีกเยอะแยะเต็มไปหมด :-D แต่ละปีจึงมีนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน และจากทั่วโลกเดินมายังเมืองนี้มากมาย จากข้อมูลในที่ลงข่าวในหนังสือพิมพ์ บอกว่าปีที่แล้ว นักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่เมืองนี้ถึง 70 ล้านคน (O_O) OMG มาเมืองเดียว เยอะกว่ามาประเทศไทยทั้งประเทศรวมกันอีก 3 เท่า


แต่อย่าเพิ่งตกใจนะครับว่าคนแน่นขนาดนี้ จะเบียดกันเที่ยวเป็นปลาทูเลยเหรอ … ไม่หรอกครับ ผมลองมาแล้ว เหตุที่เป็นเช่นนี้ เนื่องจากสถานที่เค้ากว้างขวางมาก เลยไม่เบียดกันจนเที่ยวไม่สนุกนะครับ เพราะที่เที่ยวมีเยอะมาก เลยกระจาย ๆ กันออกไปหลายที่ ไม่กระจุกกันที่ใดที่หนึ่ง


ก่อนอื่น จะเล่าให้ฟังก่อนว่าเมืองออร์แลนโดนี้ มีที่ท่องเที่ยวอะไรเด่น ๆ บ้าง สถานที่ที่เด่นที่สุดก็เห็นจะหนีไม่พ้น Walt Disney World นะครับ ซึ่งลักษณะก็คล้าย ๆ กับ Disneyland ตามเมืองต่าง ๆ ผิดกันเพียงแต่ว่ามีขนาดใหญ่กว่ามาก และมีสิ่งต่าง ๆ มากกว่าที่อื่นมาก (O_O) เรียกว่าใหญ่กว่าหลายสิบเท่านะครับ แบบว่าเที่ยวที่นี่อย่างเดียว 10 วันยังไม่ทั่วเลย เพราะแบ่งออกเป็น Kingdom ต่าง ๆ อีก 4 แห่ง นอกจากนี้ยังมีสวนน้ำระดับโลกให้เล่นอีก


แหล่งท่องเที่ยวเด่น ๆ ถัดไปก็คือ Universal Studios Florida ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 พาร์คตั้งอยู่ตรงข้ามกัน แต่ละพาร์คก็ใหญ่มาก ๆ เรียกว่าใหญ่กว่าพาร์คในเมืองอื่น ๆ ชนิดทิ้งกันไม่เห็นฝุ่นทีเดียว แหล่งท่องเที่ยวอื่นที่ดัง ๆ ก็มี SeaWorld ซึ่งนอกจากจะเป็นสวนสนุกแล้ว ยังมีสถานที่ให้ดำน้ำกันแบบนุ่ม ๆ เงียบ ๆ กับปลาโลมา ปลากระเบน และฉลาม ที่เป็นคลับส่วนตัวที่ชื่อ Discovery Cove ซึ่งสุดยอดมาก ๆ อีกด้วย . . . ที่นี่วันนึงเค้าจะรับคนมาเที่ยวแค่ 1000 คน จากนั้นปิดเลยครับ ใครคิดจะมาครั้งหนึ่งในชีวิต คงต้องจองแต่เนิ่น ๆ หลายเดือนนะครับ ไปซื้อบัตรเอาใกล้ ๆ คงไม่มี


ถัดมาก็คงจะเป็นค่าย Sea World นะครับ แล้วก็มีค่ายเล็ก ๆ อีกเยอะแยะเต็มไปหมดครับ . . . .