Disney

Magic Kingdom

Epcot

Hollywood Studios

Animal Kingdom

สวนสนุก ธีมพาร์คค่ายดิสนีย์

สำหรับค่าย Disney ซึ่งเป็นไฮไลต์เด่นสุดของเมืองออร์แลนโด มี 6 พาร์คหลัก ๆ แต่แหล่งบันเทิงของดิสนีย์ในเมืองนี้ก็ยังมีอีกเยอะนะครับ เดี๋ยวผมจะค่อย ๆ แนะนำไปครับ

สวนสนุก Magic Kingdom -- เหมาะสำหรับเด็ก ๆ รวมทั้งผู้ใหญ่ และคนทุกวัย มีตัวการ์ตูนและเครื่องเล่นจากภาพยนตร์ของดิสนีย์เยอะมาก ส่วนใหญ่จะเน้นเครื่องเล่นที่ไม่ค่อยน่ากลัวมาก สำหรับเทศกาลต่าง ๆ เช่น ฮัลโลวีน หรือคริสต์มาส ก็จะมีโชว์พิเศษตอนกลางคืนในบางวันอีกด้วย . . .

สวนสนุก Epcot -- สำหรับวัยรุ่น หรือคนที่โตขึ้นมาหน่อย รวมทั้งผมด้วย จะชอบ Epcot มาก ซึ่งภายในมีทั้งเครื่องเล่นใน Future World ที่แต่ละอันสนุกสนานมาก มีอันสุดยอด ๆ อยู่หลายอัน ไม่ว่าจะเป็น Soarin, Test Track หรือ Frozen

นอกจากนี้ อีกโซนนึงก็จัดเป็น World Showcase ซึ่งเป็นการแสดงศิลปะ วัฒนธรรม รวมทั้งมีอาหารของประเทศต่าง ๆ อีกด้วย วันดีคืนดี ก็จะมีนิทรรศการพิเศษจัดขึ้นที่นี่ เช่น เทศกาลอาหารและไวน์ เทศกาลดอกไม้และสวน เป็นต้น แล้วแต่ว่าจะมาช่วงไหนนะครับ โซนนี้ขอบอกว่ากว้างมาก ๆ ถึงกว้างที่สุดนะครับ แบบว่าเดินชมกันเป็นวัน ๆ ยังไม่ทั่วเลยครับ (ถ้าจะให้ทั่ว ต้องวางแผนไว้หลาย ๆ วันหน่อย)

สวนสนุก Disney Hollywood Studios -- ส่วนใหญ่จะเน้นโชว์จากภาพยนตร์ของดิสนีย์ และ Pixar ไม่ว่าจะเป็นละครเพลง Disney, โชว์เบื้องหลังการถ่ายทำหนัง หรือสตันต์โชว์ แล้วก็มีเครื่องเล่นพอสมควร แต่เครื่องเล่นเด็กเล็ก ๆ เช่นพวกม้าหมุน จะไม่มี แต่จะมีเครื่องเล่นที่โหด ๆ อยู่หลายอันเหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีบางโซนแต่งเป็นธีม Star Wars อีกด้วย . . . ตอนนี้ ปี 2021 ทำเป็น Star Wars World เสร็จเรียบร้อยแล้ว ไปเดินเล่นถ่ายรูปกับยาน Millenium Falcon หรือตัวละครจาก Star Wars กันได้ตามใจชอบเลย

สวนสนุก Disney Animal Kingdom -- เน้นการชมสัตว์ หรือการ์ตูนและหนังต่าง ๆ เกี่ยวกับสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นการเดินชมเฉย ๆ นั่งรถเข้าซาฟารี หรือเป็นการแสดงและเครื่องเล่นที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับสัตว์ของดิสนีย์ เช่น การแสดง Lion King, ละครเพลง Nemo อีกทั้งยังมีเครื่องเล่นดี ๆ เสียว ๆ อีกหลายอย่าง . . .

นอกจากนั้น ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ Pandora จากหนังเรื่อง Avatar ที่ดิสนีย์ทุ่มทุน (มหาศาล) สร้างแพนดอร่าขึ้นมา ใช้เงินหลายหมื่นล้านบาท สร้างภูเขาขึ้นมาหลายลูก และเป็นที่ตั้งของเครื่องเล่น Avatar ใหม่ (ที่สุดยอดมาก) อีก 2 อย่าง ที่พวกเราต้องไปเล่นให้ได้นะครับ ถึงแม้แถวจะยาวมาก แต่ข้างในตอนเข้าแถวรอ ก็สวยมากเช่นเดียวกัน . . . .

สวนน้ำ Blizzard Beach --- สวนน้ำ ถ้าใครจะเล่น แนะนำให้มาหน้าร้อนนะครับ หน้าหนาวมันหนาว ลงไม่ไหวครับ

สวนน้ำ Typhoon Lagoon อันนี้ก็เหมือนกัน เน้นว่าหน้าร้อนนะครับ . . . แต่จริง ๆ ถ้าจะเล่นสวนน้ำ ผมว่าเล่นที่เมืองไทยจะเล่นสบายกว่าครับ


การเดินทางในดิสนีย์ด้วยวิธีการต่าง ๆ (ที่สนุกสนาน)

สำหรับการเดินทางใน Disney World ก็เป็นอะไรที่สนุกมาก ๆ เหมือนกับการเล่นเครื่องเล่นหนึ่งเลยทีเดียว ทั้งนี้เนื่องจากคุณ Walt Disney อยากจะทำให้ทุกคนที่มาเที่ยวสวนสนุกนั้น มีความเพลิดเพลินตั้งแต่มาถึง (มีสารคดีเกี่ยวกับเรื่องนี้ใน Disney+) ก็เลยออกแบบให้แขกที่มาเที่ยว Disney ได้รับประสบการณ์แบบสุด ๆ ไปเลย ไม่ว่าจะเป็นการนั่งแทรม โมโนเรล เรีอเฟรนด์ชิป เรือเฟอร์รี่ กระเช้าลอยฟ้า (Skyliner) หรือแม้กระทั่งรถเมล์ ก็ยังทำซะสวยสุด ๆ น่านั่งมาก ๆ ผมได้ถ่ายรูปมาให้ชมทุกแบบ ลองคลิกดูภาพด้านล่างได้เลยครับ

ทั้งหมดเป็นการเดินทางที่เราจะได้สัมผัสกับบรรยากาศสวย ๆ สบาย ๆ ที่เค้าแต่งไว้ให้เราชม . . . เมืองดิสนีย์เป็นเมืองที่สะอาด และเป็นระเบียบมาก ๆ ครับ

Disney Skyliner

Disney Monorail

Disney Ferry

Disney Friendship Boat

Disney Bus

Disney Tram

สำหรับคนที่จะมาพักรีสอร์ตของ Disney World แบบราคาประหยัด (ไม่แพงมาก) ประมาณคืนละ $200 อันนี้คืออยู่ได้พ่อ แม่ ลูก 2 คน เรียกได้ว่าถูกสุด ๆ แล้ว รีสอร์ต Disney ไม่มีถูกกว่านี้แล้ว . . . รีสอร์ตพวกนี้ของดิสนีย์มีเยอะมาก แต่แบบราคาประหยัดจะอยู่ไกลออกไปนิดนึง การเดินทางทำได้ด้วยการใช้รถเมล์ (ตามรูปที่ผมแสดงให้ดูด้านบน) ซึ่งรถเมล์นั้นเปิดบริการตลอดทั้งวันจนถึงดึกมาก

รีสอร์ตราคาประหยัดพวกนี้ไม่สามารถนั่งเรือหรือโมโนเรลไปยังสวนสนุกได้ เพราะว่าอยู่ไกลเกินไป เวลาเดินทางต้องใช้รถเมล์ของดิสนีย์ แต่จะว่าไป ก็สะดวกดีเหมือนกัน


รีสอร์ตพวกนี้ได้แก่ Disney's All-Star Sports Resort, All-Star Music Resort, All-Star Movies Resort, Disney's Art of Animation Resort, Disney’s Pop Century Resort ภายในรีสอร์ตตกแต่งตามธีมของดิสนีย์ น่ารักและบรรยากาศน่าเดินเล่นมาก ๆ ปัจจุบันนี้ (ปี 2021) จากบางรีสอร์ตเราสามารถที่จะเดินทางด้วยกระเช้าลอยฟ้า หรือที่เรียกว่า Disney Skyliner ไปยัง Epcot และ Hollywood Studios ได้แล้ว เรียกได้ว่าเป็นการเดินทางที่ทั้งสะดวก และเพลิดเพลินไปในตัวครับ