Epcot

Future World

World Showcase

สัญลักษณ์ EPCOT

ทุ่งดอกไม้แสนสวย

คอนเสิร์ตศิลปินดัง

ศิลปะวัฒนธรรมประเทศต่าง ๆ

การชมพลุที่ตระการตา

เอปค็อต (EPCOT) นับเป็นสวนสนุกแห่งที่สอง (ในสี่แห่ง) ที่สร้างขึ้นที่ Walt Disney World ในฟลอริดา โดยเปิดมาตั้งแต่ปี 1982 มีพื้นที่ถึง 300 เอเคอร์ ซึ่งใหญ่เป็นสองเท่าของเมจิกคิงดอม เป็นที่ตั้งของเครื่องเล่นแนวใหม่ ล้ำสมัยมากมาย แต่ละอย่างสนุกระดับเทพๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Test Track, Soarin, Mission to Space หรืออื่น ๆ อีกมากมาย

EPCOT จริง ๆ แล้วเป็นคำย่อ โดยย่อมาจากคำว่า Experimental Prototype Community of Tomorrow คือเมืองต้นแบบแห่งอนาคต มีการโชว์โมโนเรล การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ยานยนต์แห่งโลกอนาคตต่าง ๆ รวมทั้งการปลูกพืชโดยการพัฒนาอย่างยั่งยืน ที่พาเรานั่งเรือเข้าไปชม (เรือแล่นช้า ๆ แต่ก็สนุกและได้ครับรู้ดีเหมือนกัน)

ที่เอปค็อตยังเป็นที่ตั้งของ World Showcase ซึ่งแสดงศิลปะ วัฒนธรรมของประเทศที่โด่งดังต่างๆ ทั่วโลกอย่างถาวรด้วย เช่น ประเทศจีน ญี่ปุ่น เม็กซิโก ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี อังกฤษ โมร็อคโค เป็นต้น เรียกว่าไปเที่ยวที่นี่ที่เดียวเหมือนได้ไปทั่วโลกทีเดียว แล้วการแสดงของแต่ละประเทศนั้น ไม่ใช่เล็ก ๆ นะครับ ขนาดใหญ่มาก ถึงขนาดที่ว่า แต่ละแห่งมีเครื่องเล่น หรือไม่ก็โชว์ศิลปะวัฒนธรรม หรือโรงภาพยนตร์ฉายหนังแนะนำประเทศของตัวเองเลยกันเลย

นอกจากนี้ ในช่วงต่าง ๆ ของปี ก็จะมีการตกแต่งพาร์คและจัดกิจกรรมผัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ อย่างบางช่วงก็จะเป็นการจัดทั้งพาร์คด้วยไม้ดอก ไม้ประดับ บางช่วงก็จะเป็นเทศกาลอาหารและไวน์ อย่างที่ตอนนี้กำลังจัดงานอยู่ มีของกินอร่อย ๆ จากหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกมาขาย ฝรั่งมาเดินกินของกินอร่อย ๆ กันทั้งคืนทีเดียว กลิ่นอาหารกับกลิ่นเบียร์นี่หอมฟุ้งไปทั่วทั้งพาร์ค . . . .

ธีมพาร์คเอปค็อตใช้สัญลักษณ์เป็น Spaceship Earth ซึ่งมีหน้าตาเหมือนรูปโลก ขนาดยักษ์ ใหญ่มาก มองลงมาจากนอกโลกยังเห็นได้ ลองใช้ Google Earth กดดูสิครับ ข้างในเป็นเครื่องเล่นที่แสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการต่างๆ ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน . . .

ในปี 2013 เฉพาะที่เอปค็อตที่เดียว มีคนมาเที่ยวชมถึง 11.22 ล้านคน ทำให้ติดอันดับ 5 ของสวนสนุกที่มีคนไปเที่ยวมากที่สุดในโลกทีเดียว ส่วนตัวผมชอบมาที่เอปค็อตมากที่สุดใน 4 แห่งนี่เลยครับ

ในปี 2020 ถึงแม้จะมีการระบาดอย่างหนักของโรคโควิด 19 แต่ที่ Epcot ก็ยังมีคนไปเที่ยวมากถึง 12.44 ล้านคนเลยทีเดียว นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมจริง ๆ หลังจากปี 2021 หรือ 2022 คาดว่านักท่องเที่ยวคงพุ่งขึ้นไปอีกเยอะเลย . . .

Test Track

Epcot

Fireworks

วง Air Supply

World Showcase

World Showcase

World Showcase

EPCOT

Test Track

China

นอร์เวย์

เครื่องเล่น Frozen

สวนดอกไม้ที่งดงาม

จัดปีละครั้ง

Carousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel imageCarousel image

เรามาทำอะไรกันที่ EPCOT กันบ้าง

  • เล่นเครื่องเล่น ที่พลาดไม่ได้เลยคือ Soarin, Test Track

  • ชมการแสดง ใน World Showcase

  • เดินเล่นชมบรรยากาศ ของเมืองแห่งอนาคต และประเทศต่าง ๆ

  • กินข้าว ในบรรยากาศของประเทศที่เราชื่นชอบ

  • ถ่ายรูปกับตัวการ์ตูนสุดโปรด

  • ชมพลุรอบทะเลสาบ