Epcot

Future World

World Showcase

สัญลักษณ์ EPCOT

ทุ่งดอกไม้แสนสวย

คอนเสิร์ตศิลปินดัง

ศิลปะวัฒนธรรมประเทศต่าง ๆ

การชมพลุที่ตระการตา

เอปค็อต (EPCOT) นับเป็นสวนสนุกแห่งที่สอง (ในสี่แห่ง) ที่สร้างขึ้นที่ Walt Disney World ในฟลอริดา โดยเปิดมาตั้งแต่ปี 1982 มีพื้นที่ถึง 300 เอเคอร์ ซึ่งใหญ่เป็นสองเท่าของเมจิกคิงดอม เป็นที่ตั้งของเครื่องเล่นแนวใหม่ ล้ำสมัยมากมาย แต่ละอย่างสนุกระดับเทพๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Test Track, Soarin, Mission to Space หรืออื่น ๆ อีกมากมาย

EPCOT จริง ๆ แล้วเป็นคำย่อ โดยย่อมาจากคำว่า Experimental Prototype Community of Tomorrow คือเมืองต้นแบบแห่งอนาคต มีการโชว์โมโนเรล การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ยานยนต์แห่งโลกอนาคตต่าง ๆ รวมทั้งการปลูกพืชโดยการพัฒนาอย่างยั่งยืน ที่พาเรานั่งเรือเข้าไปชม (เรือแล่นช้า ๆ แต่ก็สนุกและได้ครับรู้ดีเหมือนกัน)

ที่เอปค็อตยังเป็นที่ตั้งของ World Showcase ซึ่งแสดงศิลปะ วัฒนธรรมของประเทศที่โด่งดังต่างๆ ทั่วโลกอย่างถาวรด้วย เช่น ประเทศจีน ญี่ปุ่น เม็กซิโก ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี อังกฤษ โมร็อคโค เป็นต้น เรียกว่าไปเที่ยวที่นี่ที่เดียวเหมือนได้ไปทั่วโลกทีเดียว แล้วการแสดงของแต่ละประเทศนั้น ไม่ใช่เล็ก ๆ นะครับ ขนาดใหญ่มาก ถึงขนาดที่ว่า แต่ละแห่งมีเครื่องเล่น หรือไม่ก็โชว์ศิลปะวัฒนธรรม หรือโรงภาพยนตร์ฉายหนังแนะนำประเทศของตัวเองเลยกันเลย

นอกจากนี้ ในช่วงต่าง ๆ ของปี ก็จะมีการตกแต่งพาร์คและจัดกิจกรรมผัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ อย่างบางช่วงก็จะเป็นการจัดทั้งพาร์คด้วยไม้ดอก ไม้ประดับ บางช่วงก็จะเป็นเทศกาลอาหารและไวน์ อย่างที่ตอนนี้กำลังจัดงานอยู่ มีของกินอร่อย ๆ จากหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกมาขาย ฝรั่งมาเดินกินของกินอร่อย ๆ กันทั้งคืนทีเดียว กลิ่นอาหารกับกลิ่นเบียร์นี่หอมฟุ้งไปทั่วทั้งพาร์ค . . . .

ธีมพาร์คเอปค็อตใช้สัญลักษณ์เป็น Spaceship Earth ซึ่งมีหน้าตาเหมือนรูปโลก ขนาดยักษ์ ใหญ่มาก มองลงมาจากนอกโลกยังเห็นได้ ลองใช้ Google Earth กดดูสิครับ ข้างในเป็นเครื่องเล่นที่แสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการต่างๆ ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน . . .

ในปี 2013 เฉพาะที่เอปค็อตที่เดียว มีคนมาเที่ยวชมถึง 11.22 ล้านคน ทำให้ติดอันดับ 5 ของสวนสนุกที่มีคนไปเที่ยวมากที่สุดในโลกทีเดียว ส่วนตัวผมชอบมาที่เอปค็อตมากที่สุดใน 4 แห่งนี่เลยครับ

ในปี 2020 ถึงแม้จะมีการระบาดอย่างหนักของโรคโควิด 19 แต่ที่ Epcot ก็ยังมีคนไปเที่ยวมากถึง 12.44 ล้านคนเลยทีเดียว นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมจริง ๆ หลังจากปี 2021 หรือ 2022 คาดว่านักท่องเที่ยวคงพุ่งขึ้นไปอีกเยอะเลย . . .

Test Track

Epcot

Fireworks

วง Air Supply

World Showcase

World Showcase

World Showcase

EPCOT

Test Track

China

นอร์เวย์

เครื่องเล่น Frozen

สวนดอกไม้ที่งดงาม

จัดปีละครั้ง

เรามาทำอะไรกันที่ EPCOT กันบ้าง

  • เล่นเครื่องเล่น ที่พลาดไม่ได้เลยคือ Soarin, Test Track

  • ชมการแสดง ใน World Showcase

  • เดินเล่นชมบรรยากาศ ของเมืองแห่งอนาคต และประเทศต่าง ๆ

  • กินข้าว ในบรรยากาศของประเทศที่เราชื่นชอบ

  • ถ่ายรูปกับตัวการ์ตูนสุดโปรด

  • ชมพลุรอบทะเลสาบ